Tìm câu trả lời cho câu hỏi đất nước Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào

Tìm hiểu đất nước Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào

Thổ Nhĩ Kỳ tên đầy đủ là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, tổng diện tích là 780.580 km2, là sự kết hợp của nhiều nền văn minh khác nhau, với nền văn hóa đa dạng, công trình kiến trúc vô cùng độc đáo, những di sản từ thời cổ đại . Thổ Nhĩ Kỳ có lãnh thổ thuộc châu Âu, tuy nhiên, phần lớn lãnh thổ lại nằm ở Tây Á. Chính vì vậy rất nhiều người đã đặt câu hỏi Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào. Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Tổng quan về đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ tên đầy đủ là nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ ,Thủ đô là thành phố An-ca-ra. Có vị trí địa nằm giữa châu Á và châu Âu, phần lớn lãnh thổ nằm tại châu Á. Phía bắc giáp Hắc Hải, đông Bắc giáp với Ác-mê-ni, Gờ-ru-di-a, phía đông giáp Iran, phía Nam giáp I-rắc và Xiri, Tây Nam giáp Địa Trung Hải, phía Tây Bắc giáp Hy Lạp và Bungari. Tổng diện tích của quốc gia này là 780.580 km2.  Dân số Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 năm 2018 là 71.892.808 triệu người trong đó người Thổ chiếm đến 65%, người Kurk chiếm 18,9%, người Crimean Tatar 7,2%, và còn lại là người Ác-mê-ni, A-rập. Ngôn ngữ chính thức là Tiếng Thổ ngoài ra còn có một số thứ tiếng khác như: Cuốc, Đim-li, A-ze-ri, Ka-bac-đi-an vv. Đất nước này 99,8% dân số theo Đạo Hồi ngoài ra còn lại theo Thiên chúa giáo và Do thái giáo. Khí hậu phân hóa khá rõ rệt với mùa đông lạnh, ẩm ướt, có tuyết rơi trong nhiều tháng. Mùa hè có khí hậu ôn hoà nhiệt độ trung bình rơi vào 20 độ C. Đơn vị tiền tệ được lưu hành chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ là Lira.

Thổ Nhĩ Kì xứ sở của những khinh khí cầu
Thổ Nhĩ Kì xứ sở của những khinh khí cầu

Vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu vị trí địa lý chiến lược nối liền giữa hai châu lục Á Âu, lại nằm giữa ba vùng biển lớn nên quốc gia này luôn đóng vai trò là chiếc cầu nối, trung tâm trung chuyển của những luồng giao thương hàng hóa, dịch vụ, du lịch của toàn khu vực, Đông Âu, Nam Âu, Tây Á và kết nối qua Địa Trung Hải để gắn kết nối trực tiếp với những quốc gia Bắc Phi. Thổ Nhĩ Kỳ nằm trải dài từ 36° đến 42° Vĩ Bắc và từ 26° đến 45° Kinh Đông.

Tìm hiểu đất nước Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào
Tìm hiểu đất nước Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào

Với những nước xung quanh, Thổ Nhĩ Kỳ có chung đường biên giới với: Bulgaria nằm ở phía tây bắc; Hy Lạp ở phía tây; Georgia, Armenia và phần Nakhichevan của Azerbaijan nằm ở phía đông bắc; Iran nằm ở phía đông; Iraq và Syria nằm ở phía đông nam. Ngoài ra, quốc gia này còn tiếp giáp với biển Đen ở phía bắc, biển Aegean, biển Marmara tại phía Tây và Địa Trung Hải tại phía nam. Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới liên lục địa trải dài trên 2.573 km đường bộ và 8.333 km đường bờ biển (bao gồm cả các đảo).

Vậy Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào?

Tìm hiểu đất nước Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào
Tìm hiểu đất nước Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu nào

Thổ Nhĩ Kỳ có  đến 97% diện tích thuộc nằm tại châu Á và chỉ có 3% diện tích nằm trên châu Âu. Vì vậy nếu xét theo diện tích thì Thổ Nhĩ Kỳ thuộc về châu Á. Tuy nhiên quốc gia này là một nước trực thuộc châu Âu, một trong những thành viên sớm nhất của NATO. Nguyên nhân cho việc này là sau khi nhà nước Cộng Hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập, tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk đã định hướng đất nước thành một quốc gia phương Tây hiện đại. Ngoài ra thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là Istanbul nằm giữa hai châu lục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *