Đất nước Thổ Nhĩ Kỳ Nói Tiếng Gì, Ngôn ngữ phổ biến của Istanbul

Thổ Nhĩ Kỳ có lãnh thổ nằm liên lục địa Á Âu cùng với nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng và những eo biển vô cùng xinh đẹp. Quốc gia này được đánh giá là điểm du lịch phổ biến thứ 6 trên thế giới thu hút hàng chục triệu du khách mỗi năm. Ngôn ngữ của Thổ Nhĩ Kỳ là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi muốn du lịch ở quốc gia. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ đi giải đáp câu hỏi được đặt ra rất nhiều trước khi đến du lịch là Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng gì ?

Phần đa người dân Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, đây được coi là ngôn ngữ chính của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ Nói Tiếng Gì

Vậy Thổ Nhĩ Kỳ nói tiếng gì?

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ còn có tên gọi khác là tiếng Istanbul, được khoảng 73 triệu người trên thế giới sử dụng khiến nó là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong ngữ hệ Turk. Những người sử dung tiếng này phần lớn sống tại Thổ Nhĩ Kỳ, và một số lượng nhỏ hơn tại Síp, Bulgaria, Hy Lạp và những nơi khác tại Đông Âu.

Ngôn ngữ phổ biến của Istanbul là gì
Ngôn ngữ phổ biến của Istanbul là gì

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cũng được sử dụng nhiều bởi người nhập cư đến Tây Âu, đặc biệt là ở Đức. Nguồn gốc của tiếng Istanbul là từ Trung Á với ghi chép được thấy tại thời niên đại 1200 năm trở về trước. Một trong những sự cải cách ngôn ngữ thời trước của Thổ Nhĩ Kỳ là thay thế bảng chữ Ottoman bằng việc sử dụng chữ cái Lattin.

Ngày nay tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đã được hiện đại hóa bằng cách giảm bớt sự vay mượn tiếng Ba Tư và tiếng Ả Rập. Thay vào đó là sử dụng các từ gốc và những biến thế bản địa của ngôn ngữ này.

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là một ngôn ngữ lãng mạn nhất trên thế giới. Bởi vì ngôn ngữ này có cách diễn đạt vô cùng thú vị về tình yêu đôi lứa.

Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, con người vừa đắm say trong mật ngọt của ái tình nhưng lại phải tỉnh táo vì những dục vọng và đam mê như “kara sevda” có nghĩa tình yêu màu đen điều khiến người ta mất kiểm soát và gây tổn thương ai đó.

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới
Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là ngôn ngữ lãng mạn nhất thế giới

Những người nói tiếng Istanbul thể hiện tình yêu của họ bằng hai từ khác biệt: “Aşk” và “Sevgi”. Một từ thể hiện cho tình cảm, sựham muốn trong yêu đương. Còn một từ thể hiện tình yêu thương dành cho bạn bè, người thân.

Từ “Turks” đây cũng là từ biểu đạt về người họ thương yêu với ý nghĩa là “cuộc sống của tôi”, “hơi thở của tôi”. Một từ tuy ngắn nhưng chứa đựng bao hàm cả một tình yêu lớn lao bằng cả sinh mệnh.

Những câu giao tiếp cơ bản trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Đến với đất nước Thổ Nhĩ Kỳ chúng ta đừng ngần ngại giao tiếp với người dân địa phương bằng ngôn ngữ của họ để cảm nhận sự lãng mạn của thứ tiếng này:

Xin chào – Merhaba

Tôi mến bạn – Seni seviyorum

Bạn tên là gì – Adın ne

Tôi tên là… – Benim adım …

Cái này bao nhiêu tiền? – Bu ne kadar?

Tôi muốn mua nó – Onu almak istiyorum

Tạm biệt – güle güle

Cảm ơn – teşekkür

Giao tiếp của con người Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng thú vị
Giao tiếp của con người Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng thú vị

Ngoài tiếng Thổ Nhĩ Kỳ thì người dân tại quốc gia này cũng sử dụng ngôn ngữ thứ hai là tiếng Anh giống như các nước khác trên thế giới. Tiếng Anh được sử dụng tại các điểm du lịch lớn và tại những khu mua sắm của người nước ngoài.

Vậy đất nước Thổ Nhĩ Kỳ có ngôn ngữ chính là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, đây là tiếng mẹ đẻ của quốc gia này. Ngoài ra tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *