Những nét đặc biệt trong văn hóa sống của con người Thổ Nhĩ Kỳ

Nói lời tạm biệt dài cả giờ đồng hồ

Những điều chỉ người Thổ Nhĩ Kỳ mới hiểu

Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ được thế giới biết đến vì có một nền văn hóa đa dạng, thiên nhiên tươi đẹp phong phú, ẩm thực hấp dẫn, những công trình cổ đại  hùng vĩ như: trường đua ngựa Hippodrome Constantinople, đền The Blue Mosque…Mà còn vì con người Thổ Nhĩ Kỳ hiền hòa, chân thật, luôn nở nụ cười với bạn ở bất cứ đâu

Một số nét văn hóa trong đời sống của con người Thổ Nhĩ Kỳ

Bữa sáng dùng nhiều rau củ quả

Trong bữa sáng của con người Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều món ăn làm từ rau củ quả.
Trong bữa sáng của con người Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều món ăn làm từ rau củ quả.

Dùng nhiều rau củ quả vào bữa sáng giống như một thói quen ưa thích của con người Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bữa đầu tiên của ngày, chúng ta sẽ thấy trên bàn ăn có các món như dưa chuột, cà chua, olive ngâm, cùng với trứng, pho mát ăn kèm bánh mì. Bàn ăn của người Thổ Nhĩ Kỳ không thể thiếu đi một tách nhỏ trà cay.

Bữa sáng tại các khách sạn thường phục vụ cho khách hàng bao gồm mứt, hoa quả tươi, bánh börek (làm từ bột, bơ và rau bina), nutella và tahin pekmez để ăn kèm bánh mì. Nhiều nhà hàng tại Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở khu vực gần rừng hoặc vùng đồng quê sẽ phục vụ köy kahvaltısı dạng bữa sáng địa phương. Thực đơn còn có thêm bánh bazlama cỡ lớn, và sucuklu yumurta làm từ trứng rán và lạp xưởng.

Nói lời tạm biệt dài cả giờ đồng hồ

Con Người Thổ Nhĩ Kỳ quan niệm rằng “lời chào dài ngắn phụ thuộc vào khách khi họ đến, còn khi ra về thì do chủ nhà”. Theo văn hóa của quốc gia này là đón chào khách đến nhà là một vinh dự lớn, chủ nhà sẽ không để vị khách của mình rời đi một cách dễ dàng. Một buổi viếng thăm vào buổi tối sẽ có trà, kẹo, và khi các đĩa hoa quả được mang ra là dấu hiệu cho khách biết để nói lời ra về. Tuy nhiên quá trình nói tạm biệt diễn ra khá dài trước khi chúng ta thật sự bước chân ra khỏi nhà chủ.

Nói lời tạm biệt dài cả giờ đồng hồ
Nói lời tạm biệt dài cả giờ đồng hồ

Mở đầu cho lời tạm biệt là khi chúng ta nói “Yavaş yavaş kalkalım”, trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là từ từ đứng dậy ra về nào. Tiếp sau chủ nhà sẽ đáp lại “nhưng chúng ta đang nói chuyện rất vui vẻ” hoặc “còn sớm, hãy ngồi thêm lúc nữa”. Sau những lời đối đáp lịch thiệp, chủ nhà chỉ ra cửa cho chúng ta, nơi giày dép được xếp một cách gọn gàng để khách mang vào. Tiếp đó, khách và chủ trao cho nhau những nụ hôn tạm biệt lên má và hứa hẹn lần gặp mặt tới, cũng như lời xin lỗi vì các sai sót trong lần đón tiếp này.

Nếu chủ nhà không gặp lại vị khách đó trong một thời gian dài vì đi xa, chủ nhà sẽ nói “Su gibi git, su gibi gel” – nghĩa là đi và trở về sẽ nhanh như nước. Đồng thời, chủ nhà sẽ lắc một bình nước sau khi cầu mong cho bạn có chuyến đi thượng lộ và bình an.

Câu nói rất dài chỉ cần nhưng chỉ sử dụng một từ duy nhất

Chúng ta đã từng đọc một từ dài như thế này chưa? “muvaffakiyetsizleştiricileştiriveremeyebileceklerimizdenmişsinizcesine”.

Tiếng của người Thổ Nhĩ Kỳ là một ngôn ngữ có tính chắp dính. Các hậu tố trong tiếng của quốc gia này đứng liên tiếp sau nhau càng làm từ mạnh hơn. Ví dụ chúng tôi dùng ở trên có hơi quá mức, tuy nhiên, trong các cuộc đối thoại thường ngày nơi đây chúng ta sẽ bắt gặp như “temizlettiremeyecekmişsiniz”. Nghĩa của từ này là “chắc bạn không định làm sạch đồ”.

Đi xe buýt đường dài là lựa chọn hoàn hảo

Du lịch bằng đường hàng không giá rẻ trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta sẽ bỏ qua nhiều cảnh đẹp vì chỉ nhìn từ trên máy bay. Hệ thống buýt đường dài nơi này cũng thoải mái không kém gì khi đi máy bay, chúng ta có đèn để đọc sách, màn hình tivi riêng, wifi và người phục vụ đồ uống, thức ăn vặt. Điều bất tiện duy nhất của việc đi buýt đường dài là không có nhà vệ sinh trên xe.

Đi xe buýt đường dài là lựa chọn hoàn hảo
Đi xe buýt đường dài là lựa chọn hoàn hảo

Cà phê là nét văn hóa của người Thổ Nhĩ Kỳ

Người Thổ nhĩ Kỳ có quan niệm rằng khi nhận một tách cà phê Türk kahvesi là chúng ta đang mang ơn người phục vụ vì lòng tốt của họ. Trong văn hóa cà phê truyền thống tại quốc gia này, người uống cần nhấp từ từ từng ngụm nhỏ và chia sẻ cảm xúc của mình để tăng thêm sự gắn kết bạn bè.

Cà phê là một nét văn hóa nổi bật của con người Thổ Nhĩ Kỳ.
Cà phê là một nét văn hóa nổi bật của con người Thổ Nhĩ Kỳ.

Những công ty gia đình như Kurukahveci Mehmet Efendi và Fazıl Bey đã phục vụ trong các quán cà phê và phòng khách từ thời đế chế Ottomans (1299 đến 1923). Còn Osmanlı là một nhà cung cấp cà phê mới xuất hiện gần đây, đang giới thiệu lại nét văn hóa cà phê trong nhà đến những thế hệ trẻ hơn. Họ mang Türk kahvesi truyền thống đến một quán cà phê có không gian trẻ trung hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *