Khám phá xu hướng du lịch sức khỏe mới ” Wellness”

Wellness - Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe, đang phát triển mạnh lan rộng trên toàn cầu.

Cuộc sống hiện đại ngày nay, đòi hỏi ai trong chúng ta đều phải luôn chạy đua với thời gian áp lực công việc, gia đình, tình cảm… đề nặng trên vai, chính vì thế mà nhu cầu chăm sóc nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần ngày càng được chú trọng. Loại hình du lịch “Wellness” ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Thay vì bỏ một khoảng  thời gian cho một chuyến du lịch nghỉ dưỡng đơn thuần, thì người ta đang dần có xu hướng lựa chọn hình thức du lịch kép khám phá kết hợp cùng nhiều dịch vụ chăm sóc, cải thiện tình trạng sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về loại hình du lịch chăm sóc sức khỏe Wellness – xu hướng du lịch mới này nhé.

Wellness – xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe

1. Hình thức du lịch Wellness là gì – Bạn đã biết

Wellness tourism có thể hiểu là loại hình du lịch nhằm nâng cao sức khỏe và tinh thần thông qua việc tham gia những hoạt động thể chất, tâm lý hoặc tâm linh. Loại hình du lịch này chú trọng đến trải nghiệm của khách hàng  khi đến các địa điểm tham quan trong hành trình đi.

Wellness tourism - xu hướng du lịch mới trên toàn cầu với mục đích tăng cường sức khỏe và tinh thần.
Wellness tourism – xu hướng du lịch mới trên toàn cầu với mục đích tăng cường sức khỏe và tinh thần.

Cụ thể, khi lựa chọn hình thức du lịch wellness, du khách sẽ được thực hành một khóa học đặc biệt để tìm kiếm lại sự cân bằng trong tinh thần . Các chuyên gia sẽ áp dụng một loạt các liệu trình chăm sóc riêng biệt, kết hợp ngồi thiền, yoga, massage hàng ngày…Khi đến những điểm tham quan này du khách sẽ cảm giác như bản thân được thải độc, thanh lọc cơ thể, một chế độ ăn uống đặc biệt để trẻ hóa cơ thể, chống lão hóa.

Khám phá xu hướng du lịch sức khỏe mới " Wellness"
Khám phá xu hướng du lịch sức khỏe mới ” Wellness”

Những khu du lịch  Wellness đều sẽ được thiết kế để quý khách hàng dành nhiều thời gian cho bản thân, khám phá thiên nhiên và tận hưởng cuộc sống thanh bình cách biệt với bên ngoài. Các khu spa cũng được xây dựng trong khuôn viên khu du lịch với phương pháp trị liệu để du khách có thể thư giản, phục hồi sức lực, tìm được sự cân bằng trong tâm thức để trở nên yêu cuộc sống hơn.

Khám phá xu hướng du lịch sức khỏe mới " Wellness"
Khám phá xu hướng du lịch sức khỏe mới ” Wellness”

2.  Wellness – Xu hướng du lịch sức khỏe mới trên toàn cầu

Từ khi xuất hiện đã nhanh chống tạo nên một cơn sốt lớn vượt mặt loại hình du lịch“phượt”, “Du lịch wellness” hiện nay mới là chủ đề được giới truyền thông ca ngợi và các blogger hưởng ứng đông đảo. Theo như báo cáo của Global Wellness Institute (GWI), trong năm 2017 ngành du lịch wellness trên toàn cầu đạt giá trị lên đến 639 tỷ USD và dự kiến sẽ còn tăng mạnh đến 919 tỷ USD vào năm 2022. Trung bình, cứ 6 đô la Mỹ được chi tiêu cho du lịch trên thế giới thì  thị trường du lịch wellness sẽ có 1 đô la Mỹ. Trong vòng 5 năm trở lại đây, khu vực châu Á đã vươn lên dẫn đầu về cả số lượng chuyến đi lẫn doanh thu du lịch wellness.

Wellness - Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe, đang phát triển mạnh lan rộng trên toàn cầu.
Wellness – Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe, đang phát triển mạnh lan rộng trên toàn cầu.

Loại hình Du lịch Wellness hướng tới lối sống lành mạnh và hướng ý thức của con người đến những điều tốt đẹp (chân thiện mỹ), sự hoà hợp giữa con người cùng với thiên nhiên. Tận hưởng kỳ “du lịch wellness”, để có nhiều thời gian hơn để lắng nghe cơ thể, lắng nghe bản thân tìm lại những giá trị quý giá và sự cân bằng trong cuộc sống. Sau khi trở về du khách sẽ cảm thấy như cơ thể được thanh lọc, mệt mỏi và áp lực cuộc sống đều tan biến. Đồng thời bản thân tràn trề năng lượng tích cực để trở lại chống chọi với nhịp sống tấp nập hàng ngày.

Với nhiều lợi ích mang lại, “Du lịch wellness” ngày càng nhận được sự ưa chuộng. Nhiều quốc gia trên thế giới đã sớm nhận thấy tìm năng to lớn và nhanh chóng đầu tư phát triển ngành du lịch này. Tiêu biểu có thể kể đến là Nhật Bản với thế mạnh về spa suối khoáng nóng, Indonesia với những resort giữa thiên nhiên, Ấn Độ với thiền, yoga…

Wellness - Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe, đang phát triển mạnh lan rộng trên toàn cầu.
Wellness – Xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe, đang phát triển mạnh lan rộng trên toàn cầu.

Thiên nhiên Việt Nam với những ưu điểm vốn có cũng đang dần trở thành điểm đến tỏa sức hút mạnh mẽ với loại hình du lịch này. Tuy nhiên, mô hình du lịch này trong nước hiện tại vẫn còn phát triển chậm và không có nhiều lựa chọn. Phát triển nhanh và hoàn thiện nhất ở nước ta là loại hình du lịch “mindfulness” (chánh niệm) và loại hình du lịch suối khoáng tăng cường sức khỏe.

3. Một số điểm đến du lịch wellness tại Việt Nam

Du lịch chánh niệm (mindfulness) tập trung chủ yếu tại các điểm đến tâm linh hoặc khu vực sở hữu khí hậu trong lành mát mẽ, kết hợp cùng thiền định, yoga, massage… dựa theo liệu trình chăm sóc, chế độ dinh dưỡng chuyên biệt giúp cơ thể đào thải độc tố, dưỡng sinh. Hầu hết điểm đến đều tập trung tại miền Bắc và miền Trung như: Alba Thanh Tân (Huế), Yên Tử,  Thiền viện Trúc Lâm (Tam Đảo – Vĩnh Phúc),  thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã,…

Đối với những kỳ nghỉ ngắn ngày thì tắm suối khoáng nóng sẽ là lựa chọn thông minh cho sức khỏe.
Đối với những kỳ nghỉ ngắn ngày thì tắm suối khoáng nóng sẽ là lựa chọn thông minh cho sức khỏe.

Hiện nay trên khắp nước ta có hàng chục cơ sở suối khoáng với quy mô lớn nhỏ đang hoạt động. Nổi bật trong đó như: Bình Châu (Bà Rịa – Vùng Tàu), nguồn khoáng Kim Bôi (Hoà Bình), Thanh Thuỷ (Phú Thọ), Đam Rông (Lâm Đồng),… Những năm trở lại đây, các cơ sở thuộc khu vực Bình Châu đã phát triển mạnh và vươn lên  dẫn đầu cả nước về quy mô và chất lượng dịch vụ. Theo kết quả giám định của các nhà địa chất, thành phần có trong suối khoáng nóng tại Việt Nam giống các loại khoáng nóng khác trên thế giới, có tác dụng giúp thư giãn, cung cấp thêm khoáng chất, tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi sức khỏe cho con người. Ngoài ra,  các khu du lịch suối khoáng xung quanh lại được bao bọc bởi thảm thực vật xanh tươi, góp phần biến những điểm du lịch này thành “chỗ trốn” lý tưởng cho bất kì ai đang quá mệt mỏi với phố xá ồn ào. Loại hình du lịch wellness” tại suối khoáng nóng sẽ là món quà đặc biệt dành tốt cho sức khỏe mà mọi người có thể tự tặng cho bản thân, cho gia đình và bạn bè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *