Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc – khám phá xứ sở kim chi thơ mộng

Hàn Quốc có lãnh thổ trải dài từ phía Đông và hướng về phía Nam của châu Á, với hơn 70% diện tích là đồi núi làm cho xứ sở kim chi trở thành một trong những quốc gia sở hữu địa hình đồi núi nhiều nhất trên thế giới, và đây cũng là thiên đường lý tưởng phát triển ngành du lịch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến mọi người kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc với những thông tin hữu ích về việc đi lại, lưu trú, ăn gì, điểm tham quan nổi tiếng.

Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc

1. Tổng quan về đất nước Hàn Quốc

Tên tiếng Việt là Đại Hàn Dân Quốc, gọi tắt là Hàn Quốc. Tên tiếng Anh chính thức là Republic of Korea (ROK). Thủ đô là Seoul, với dân số 10,44 triệu người theo số liệu thống kê vào tháng 1 năm 2013. Vị trí địa lý nằm ở phía Nam của Bán đảo Triều Tiên; phía Đông, Tây, Nam đều tiếp giáp với biển; Bắc giáp với Triều Tiên qua một giới tuyến quân sự chạy dài theo vĩ tuyến 38 độ Bắc. Diện tích đất nước là 99.392 km2 (toàn bán đảo Triều tiên là 222.154 km2). Dân số là 50,76 triệu người thống kê vào năm 2013, chỉ có 1 dân tộc duy nhất là dân tộc Hàn (Triều Tiên). Hàn Quốc là một đất nước đa tôn giáo với Phật giáo 10,7 triệu; Thiên chúa 5,1 triệu; Tin lành 8,6 triệu; Nho giáo 104 nghìn…Ngôn ngữ: Tiếng Hàn Quốc một tiếng nói, một chữ viết. Hàn Quốc nằm ở múi giờ UTC+9.

Thủ đô Seoul về đêm đẹp lung linh
Thủ đô Seoul về đêm đẹp lung linh

2. Xin Visa du lịch Hàn Quốc

a. Hộ chiếu và Chứng minh nhân dân

Mọi người cần chuẩn bị hộ chiếu bản gốc (thời hạn tối thiểu 06 tháng và còn trang dán thị thực), không cần photo hộ chiếu. Chứng minh nhân dân chỉ cần nộp bản photo và không cần công chứng.

b. Đơn xin visa

Trên web của Đại sứ quán Hàn Quốc có sẵn mẫu xin visa bằng tiếng Anh nhưng khi đến nộp hồ sơ bạn sẽ được cấp mẫu bằng tiếng Việt, cho nên bạn không cần thiết phải điền trước mẫu tiếng Anh tại nhà cứ đến trực tiếp đến Đại sự quán điền mẫu tiếng Việt nhé.

Chuẩn bị 1 ảnh dán 3.5*4.5 chân dụng chụp có phông nền trắng, chụp rõ nét.

c. Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bản thân:

Sổ tiết kiệm của bạn phải có từ 5,000USD thời gian gửi trên 1 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ có kèm theo giấy xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng gần thời điểm nộp hồ sơ tối đa 02 tuần + copy 02 mặt của sổ tiết kiệm. Nếu trường hợp sổ tiết kiệm chưa gửi được 01 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ, thì sổ tiết kiệm đó phải có hạn gửi trên 03 tháng kèm theo sổ đỏ photo được công chứng có bản dịch tiếng Anh hoặc copy 2 mặt giấy đăng ký xe ô tô chính chủ.

d. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp:

• Hợp đồng lao động cần cả bản gốc và bản photo, nộp thêm bản dịch tiếng Anh không công chứng. Với những người đã có sẵn hợp đồng lao động bản song ngữ thì không cần phải dịch.

• Đơn xin nghỉ phép: mọi người phải làm luôn cả 2 bản tiếng Việt và tiếng Anh có ký đóng dấu, ghi rõ lý do xin nghỉ phép là để đi du lịch Hàn Quốc, thời gian bắt đầu và kết thúc, cam kết quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ dưỡng.

• Giấy xác nhận nghề nghiệp: điền đầy đủ tất cả thông để xác nhận rằng bản thân hiện tại vẫn đang làm việc tại nơi được khai, vị trí, chức vụ gì, xác nhận mức lương viết bằng tiếng Anh và có ký tên đóng dấu.

• Sao kê bản lương trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu xác nhận của công ty, đồng thời sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện rõ những khoảng lương đã được thanh toán trong thời gian 3 tháng.

e. Lịch trình tham quan bằng tiếng Anh

Mọi người cần lên lịch trình chi tiết đơn giản, phù hợp với thời điểm tham quan cũng như thời gian đi.

f. Xác nhận đặt phòng khách sạn ở Hàn Quốc và vé máy bay

Mọi người nên đặt phòng theo dạng huỷ không mất phí trên website Booking.com, và in tất cả các booking đặt phòng kèm vào hồ sơ xin visa. Sau khi đã có visa rồi thì có thể huỷ đi đặt lại. Vé máy bay thì bạn có thể săn vé rẻ từ trước để tiết kiệm chi phí.

Một số giấy tờ khác mà mọi người có thể đưa thêm vào hồ sơ như các loại giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản như nhà đất, hôn thú, giấy khai sinh của con,.. Những giấy tờ trên bạn cần phải có công chứng địa phương (bản tiếng Việt) trước, và bản tiếng Anh công chứng.

3. Thời tiết Hàn Quốc

Khí hậu Hàn Quốc có sự phân hóa rõ giữa 4 mùa. Mùa hè tiết trời nóng ẩm, mùa đông kéo dài khô và lạnh, mùa xuân và mùa thu khá ngắn dễ chịu mát mẻ có nhiều nắng. Nhiệt độ trung bình  vào mùa đông là 16 độ C và vào mùa hè là 34,5 độ C. Thời điểm chuyển giao giữa mùa hè và mùa thu sẽ xuất hiện những cơn mưa lớn bất chợt trên diện rộng. Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào tháng 3. Thời điểm vào đầu năm mới thường đi xuất hiện những cơn mưa phùn. Ngay sau tháng tư thời tiết sẽ dịu lại, trên đồi núi và các cánh đồng hoa với màu sắc đa dạng, tựa như một rừng hoa lộng lẫy, đang vươn mình đón gió. Đây cũng chính là thời điểm người nông dân bắt đầu gieo hạt. Thời tiết mát dịu bầu trời trong xanh là nét đặc trưng tuyệt vời của mùa thu xứ Hàn.

4. Tiền tệ Hàn Quốc

Đồng Korea Won
Đồng Korea Won

Korea Won là đồng tiền chung của Hàn Quốc, viết tắt là KRW. Tỷ giá khá ổn định 1 KRW tương đương 20VND..

5. Di chuyển tại Hàn Quốc

Di chuyển giữa sân bay và trung tâm thành phố

  • Sân bay Incheon International Airport

Thường thì khi bay từ Việt Nam sang Seoul mọi người sẽ hạ cánh ở sân bay Incheon, sân bay chính và lớn nhất nằm tại thủ đô Hàn Quốc. Từ sân bay di chuyển về trung tâm thành phố sẽ có rất nhiều cách như đi bus, taxi hoặc tàu điện. Với dân du lịch nên chọn đi tàu điện (ở Hàn gọi là Subway) là tiện và giá tốt nhất. Có 2 loại subway để bạn chọn đến Seoul:

•Loại Express Train: là tuyến tàu nhanh kết nối giữa sân bay và thành phố, tàu này chạy thẳng về Seoul không dừng nhưng giá sẽ khá đắt: 8500KRW/lượt.

•Loại All Stops Train: tàu Subway chạy từ sân bay về thành phố, được gọi là tàu chậm vì nó sẽ dừng ở tất cả nhũng điểm dừng chân trên hành trình. Giá tàu All Stops sẽ là 3,250KRW/lượt.

  • Sân bay Gimpo International Airport

Sân bay này mọi người sẽ đi nếu bay từ Seoul đến Jeju, Busan, gần thành phố hơn so với Incheon. Từ Gimpo đi về Seoul bằng tàu All Stops train (không có tàu Express) là việc rất đơn giản. Hoặc nếu bạn đi từ Incheon muốn đến Gimpo có thể chọn tàu All Stops chỉ mất 30 phút. Giá vé tàu chỉ bằng giá vé chặng thông thường subway chỉ từ 1250KRW/lượt.

Di chuyển bằng subway trong trung tâm thành phố

Di chuyển trong thành phố cách tiện lợi và tiết kiệm nhất vẫn là tàu điện thôi. Mọi người nên down bản đồ tàu điện về điện thoại hay cài phần mềm Subway Korea để có thể dễ dàng tìm đường.

Hệ thống tàu điện ngầm tại Seoul rất phức tạp, chằng chịt. Có tổng cộng 9 line với nhiều màu khác nhau và được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 9. Sau đây là một vài Kinh nghiệm đi tàu ở Seoul:

Đi tàu ở Seoul

Đi tàu ở Seoul tương tự như bạn đi tàu ở những thành phố khác, cần xác định điểm đến trước trên bản đồ Seoul, xem nơi bạn đến có ga nào gần nhất không. Sau khi bạn đã xác định được ga cần đến thì truy cập vào phần mềm Subway tìm đường ngắn nhất để đi, lưu ý những đoạn đổi line.

Đi tàu từ Seoul đến những thành phố khác

Nếu như muốn di chuyển từ Seoul đến Busan hoặc đén các thành phố khác, bắt tàu vẫn là cách nhanh và thuận tiện nhất. Ví dụ như đi Busan mọi người phải đi qua ga Seoul Stationnằm sát ga Subway Seoul Station. Bạn có thể đặt vé trước thông qua website Letskorail, với hai lựa chọn là đi tàu nhanh KTX hay tàu chậm (dừng nhiều ga), mức giá và tốc độ sẽ chênh nhau đáng kể.

6. Lưu trú khi du lịch Hàn Quốc

Căn hộ Twin City

Đến với căn hộ này bạn có thể ở được từ 3 đến 4 người với đầy đủ tiện nghi, nằm trên tầng 17 của toà tháp đôi Twin City khu Seoul Station, cạnh khách sạn Four Points by Sheraton. Nơi đây có có vew nhìn toàn cảnh thành phố, nhất là khi về đêm thành phố lên đèn đẹp lung linh. Ngoài ra trên tầng thượng của toà nhà có phòng gym hiện đại, trà cafe free và ghế massage miễn phí.

Giá phòng: $215/2 đêm/2 người.

Small House Big Door

Khách sạn Small House Big Door nằm cạnh khu Myeongdong sầm uất, từ khách sạn bạn chỉ mất khoảng 5 phút đi bộ. Tuy nhiên khu vực xung quanh khách sạn lại có không gian rất yên tĩnh, bên trong khách sạn còn có quán cafe và cơm văn phòng được bố trí ở tầng 1.

Giá phòng $110/đêm/2 người.

Moon Guesthouse:

Moon Guesthouse được biết đến là một dạng nhà truyền thống của người Hàn Quốc nằm gần khu Bukchon Hanok Village. Gguesthouse này cung cấp rất nhiều loại phòng cho khách lựa chọn phòng rộng, khá thích hợp cho cả gia đình. Thiết kế đúng kiểu văn hoá Hàn Quốc, bình yên và nhẹ nhàng.

Giá phòng: 29$/đêm/phòng đơn 1 người, và phòng đôi là 58$/đêm.

7. Khám phá ẩm thực

Món ăn đường phố:

•Bánh gạo cay Tteokbokki: tượng tự như bánh dày của Việt Nam, ăn kèm với nước sốt cay. Tteokbokki có mặt khắp mọi nơi từ các quầy đồ streetfood cho đến các quán ăn, trong cái thười tiết se lạnh se lạnh thưởng thức một chiếc bánh gạo cay Tteokbkki ngon tuyệt thì còn gì tuyệt hơn.

•Gimbap: cơm kết hợp cùng các thành phần khác nhau sau đó người ta cuộn trong lá rong biển khô, có loại thì cuộn trứng.

Gimbap
Gimbap

•Twigim: tương tự như giống món Tempura của Nhật Bản, nguyên liệu từ các loại rau củ giá khá bình dân và phổ biến như đậu bắp, khoai lang, hành tây, cà rốt… kết hợp với nhau r được tẩm bột chiên rán giòn trong chảo dầu.

Twigim
Twigim

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều món ăn khác như chả cá Odeng, bánh rán Hotteok, … Đồ ăn đường phố mọi người có thể tìm thấy bất kì nơi nào tại Seoul, nhất là những khu chợ và khu mua sắm đông đúc. Có thể kể đến như khu ẩm thực đường phố Dongdaemun, chợ Gwangjang, chợ Namdaemun, khu Myeongdong..

Các món ăn đặc trưng và địa điểm ăn uống:

•Ăn streetfood tại chợ Gwangjang: khu chợ tấp nập với các quán ăn xếp liên tiếp nhau bày bán đủ các loại đồ ăn streetfood từ Tteokbokki, Gimbap cho đến các loại thịt, dồi… đặc biệt là món bạch tuộc ăn sống vẫn còn nghoe nguẩy trên đĩa.

Ăn streetfood ở chợ Gwangjang
Ăn streetfood ở chợ Gwangjang

•Thịt nướng Hàn Quốc đây là món ăn đặc trưng không còn xa lạ khi nhắc về Hàn Quốc, ăn mãi mà không thấy chán. Nếu như bạn từng ăn Gogi ở Việt Nam thì sẽ hình dung được món này ở Hàn Quốc, nhưng tất nhiên thưởng thức tại quê hương của món này sẽ ngon hơn rất rất nhiều! Gợi ý cho bạn quán 예송숯불갈비 nằm gần Seoul Station.

Thịt nướng Hàn Quốc
Thịt nướng Hàn Quốc

•Gà hầm sâm Samgyetang: nguyên con gà tơ người ta sẽ nhồi gạo nếp, nhân sâm, táo đỏ, tỏi và gừng. Theo truyền thống người Hàn Quốc thì món ăn này thường dùng vào 3 ngày nóng nhất trong năm gọi là sambok.

Gà hầm sâm Samgyetang
Gà hầm sâm Samgyetang

• Cơm trộn Bibimbap: Cơm trộn cùng với các loại rau, tương ớt, thường sẽ cho thêm một số thành phần như trứng lòng đào, thịt thái mỏng,.. Gợi ý cho bạn nếu đến Insadong, nằm gần làng Bukchong Hanok: 38 Gwanhun-dong, Jongno-gu, Seoul 110-300, South Korea.

Cơm trộn Bibimbap
Cơm trộn Bibimbap

•Sundubu Jiggae: Ngoà món thịt nướng thì bạn cũng không thể bỏ qua đó chính là món canh trứng hải sản và tào phớ (Tofu) siêu ngon tại quán Jaedong Sundubu.

Địa chỉ: trong ngõ Bukchon-ro 2-gil, đi bến subway Anguk exit 2.

Sundubu Jiggae
Sundubu Jiggae

• Món cá nướng tại Dongdaemun Grilled Fish Street: nằm gần chợ Gwangjang đi sâu vào một ngõ nhỏ là đến phố cá nướng Dongdaemun có rất nhiều những quán bày cá nướng thơm ngon đầy kích thích.

• Màn thầu của Hàn Quốc tựa như màn thầu của Trung Quốc và Đài Loan. Gợi ý cho bạn quán  có tên Bukchon Son Mandu, nằm trong ngõ Insadong 9-gil, cách bến Anguk exit 6 chỉ 50m.

Màn thầu Hàn Quốc
Màn thầu Hàn Quốc

•Các loại mỳ của Hàn Quốc nổi tiếng với những cái tên tiêu biểu như mỳ Udon, mỳ lạnh Naengmyeon, mỳ Ramen,.. các quán mỳ bạn hoàn toàn có thể tìm thấy khắp nơi trên phố. Giá rơi vào 5000 tới 8000KRW/tô.

Trong bữa ăn của người Hàn, họ thường ăn nhiều món kèm như Kimchi, các loại rau muối như  cá khô nhỏ, bắp cải, củ cải muối… Những món này mọi người sẽ được lấy thêm không giới hạn.

8. Du lịch Hàn Quốc thì đi đâu

Tắm Jimjilbang

Nét đặc trưng trong văn hoá lâu đời của Hàn Quốc, gần giống các phòng tắm xông hơi tại Việt Nam. Mọi người sẽ tắm trong nước suối lấy từ độ sâu 300m bên dưới lòng đất, tiếp đó vào một phòng rộng, sẽ có rất nhiều phòng xông hơi nhỏ với nhiều mức nhiệt độ tùy thuộc vào sức chịu đựng của từng người. Với phòng lạnh, phòng nóng và phòng siêu nóng, mọi người có thể ngủ qua đêm trong những điểm tắm Jimjilbang. Giá vé thông thường để vào xông hơi và ngủ lại khá rẻ khoảng 10k KRW/người.

Tắm Jimjilbang
Tắm Jimjilbang

Shopping ở Myeongdong

Khu phố nổi tiếng nằm ngay trung tâm Seoul, tập trung nhiều tụ điểm ăn chơi mua sắm sầm uất náo nhiệt nhất với đủ nhãn hàng mỹ phẩm, thời trang và cả một khu phố ẩm thực vô cùng đa dạng.

Myeongdong
Myeongdong

Cầu Banpo bên bờ sông Hàn

Cầu Banpo nổi tiếng vì vào buổi tối sẽ có đài phun nước tuyệt đẹp, lập kỷ lục Guinness là đài phun nước nằm trên cầu dài nhất thế giới với tổng chiều dài hai bên cầu là 1.140m, trang bị 10.000 đèn LED. Để đến đây mọi người phải đi subway đến bến Express Bus Terminal, sau đó đi bộ 1 cây số là đã đến bờ sông Hàn.

Tháp Namsan – N Seoul Tower
Tháp Namsan – N Seoul Tower

Tháp namsan nằm trên núi Nam San đây cũng được xem như là một trong những biểu tượng của thành phố Seoul. Để lên tháp mọi người cần qua một lượt thang máy tự động tiếp đó mua vé đi cáp treo (8500 KRW/lượt khứ hồi) để có thể đến chân tháp.

Đến đây ngoài việc tham quan bạn còn có thể tham gia các hoạt động vui chơi giả trí vì dưới chân tháp là một tổ hợp vui chơi, có một chiếc cầu khoá tương tự như cầu khoá của Paris, hay mua vé lên đỉnh tháp để ngắm toàn bộ Seoul.

Đảo Nami

Đảo Nami nổi tiếng vì từng được chọn làm bối cảnh quay của bộ phim “Winter Sonata – Bản tình ca mùa đông” . Đảo thực chất chỉ là một khu đất nhỏ nằm giữa hai bờ sông, để đến đây mọi người sẽ phải đi shuttle bus từ Gapyeong Station với quãng đường khá xa thành phố, tiếp đó bắt một chuyến phà qua đảo. Trên đảo có đầy đủ các dịch vụ vui chơi giải trí đáp ứng cho bạn cả ngày.

Đảo Nami
Đảo Nami

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều địa danh thú vị hấp dẫn khác chờ mọi người khám phá.

9. Mua gì làm quà khi du lịch Hàn Quốc

Rong biển khô

Rong biển tươi người ta bày bán nhiều trên những bãi biển của Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu mua về làm quà cho bạn bè và người thân thì nên lựa chọn loại rong biển khô và được đóng gói sẵn. Những gói rong biển khô có khối lượng rất nhẹ, bạn có thể dùng ngay mà không cần trãi qua công đoạn chế biển. Hương vị rong biển khô khá đa dạng với vị dầu hay vị muối, có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng tạp hoá hay bên trong các siêu thị.

Rong biển khô
Rong biển khô

Mỹ phẩm Hàn Quốc

Mỹ phẩm món quà lưu niệm nổi tiếng và được được du khách ưa chuộng nhất ở Hàn Quốc. Nếu như bạn không chắc chắn về thương hiệu mỹ phẩm đang muốn mua, theo kinh nghiệm của những tín đồ mua sắm thì nên chọn những hãng từ Innisfree cho tới Laneige. BB Cream đây là loại mỹ phẩm được bán chạy nhất, thường được nhiều khách du lịch mua về làm quà. Ngoài ra để chắc chắn hơn bạn hoàn toàn có thể thử dùng trước khi mua các loại mỹ phẩm đó.

Các món đồ cá nhân in hình sao K-pop

Nếu bạn hay bạn bè, người thân là người yêu thích những bộ phim, nhóm nhạc Hàn Quốc thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo để mua làm quà trong chuyến du lịch Hàn Quốc. Có thể là những quyển lịch, đôi tất, sổ ghi chép hay một loạt đồ dùng có in hình các ngôi sao Kpop nổi tiếng. Ngoài ra còn có những tấm thiệp nhỏ, móc khoá hay cốc cà phê được in hình idol. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy tất cả các món đồ mang đậm phong cách K-pop bên trong các cửa hàng bán đồ lưu niệm.

Đồ thêu trang trí

Nghề thêu truyền thống của Hàn Quốc hiện nay dần bị mai một, nhưng vẫn còn được một số nghệ nhân vẫn còn lưu giữ và bảo tồn. Khi du lịch Hàn Quốc mọi người có thể chọn mua những chiếc túi nhỏ thêu hoa văn trang trí, hay ví, túi vải tại các cửa hàng địa phương. Những món quà này không chỉ mang vẻ đẹp tinh tế mà nó còn nhiều công dụng hữu ích trong sinh hoạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *