[MỚI] Điều kiện du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Bên cạnh cách du học Nhật Bản truyền thống thì hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm cũng đang được nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn bởi nó có rất nhiều ưu điểm. Vậy điều kiện để có thể sang xứ sở Phù Tang vừa học vừa làm là gì? Cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tìm hiểu nhé.

Thế nào là du học Nhật Bản vừa học vừa làm?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm chính là các bạn học sinh, sinh viên chưa có đủ điều kiện tiếng Nhật để theo học hệ đại học, cao đẳng vẫn có thể sang quốc gia này học tập bằng cách ghi danh vào học tại các trường đào tạo Nhật ngữ cho đến khi trình độ ngôn ngữ được đáp ứng, sau đó sẽ có lựa chọn học tiếp các trường nghề hoặc đại học theo sở thích và khả năng.

Trong thời gian du học Nhật Bản vừa học vừa làm, du học sinh có thể tìm việc làm thêm (hoặc nhờ nhà trường giới thiệu) để kiếm thêm thu nhập với số giờ làm thêm có thể lên tới 28 giờ/tuần với mức lương khoảng 800 – 1200 yên Nhật/giờ (~18-27 triệu VNĐ/ tháng). Đặc biệt trong các kỳ nghỉ lễ, số giờ làm thêm được cho phép lên đến 40 tiếng/tuần.

Thông thường chỉ sau 3 tháng học ngôn ngữ, bạn đã có đủ điều kiện để tìm việc làm thêm và mức lương cũng sẽ tăng dần theo trình độ ngoại ngữ của bạn.

Điều kiện đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

  • Tốt nghiệp THPT trở lên
  • Điểm học bạ 3 năm trung bình >= 6.0.
  • Trình độ tiếng nhật >=N5.
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm đặc biệt.
  • Thời gian tốt nghiệp cho đến lúc đi học không nên quá 5 năm (tốt nhất nên dưới 3 năm)
  • Chứng minh tài chính đủ điều kiện học một năm.
du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Trong thời gian du học, bạn có thể làm thêm tới 28 giờ/tuần

Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Học phí

Học phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm dao động khoảng 140 – 200 triệu VNĐ/năm tùy theo trường và ngành học bạn chọn. Thường thì các trường lớn, có tên tuổi và lâu năm cũng như các ngành hot sẽ có mức học phí cao hơn.

Nhà ở

Chi phí ở ký túc xá sẽ dao động trong khoảng 7 triệu VNĐ/tháng và nhà trường thường yêu cầu học viên của mình ở ký túc xá trong 3 tháng đầu sang Nhật, sau khoảng thời gian này học viên có thể dọn ra ngoài tùy thích. Để tiết kiệm chi phí tối đa, bạn có thể thuê căn hộ hoặc cả căn nhà để chia sẻ cùng bạn cùng lớp, cùng trường.

Ăn uống

Khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, bạn nên tự nấu ăn thay vì đi ăn ngoài vì giá thành mọi thứ ở Nhật đều rất đắt đỏ. Một mẹo nhỏ cho bạn chính là các siêu thị thường có nhiều chương trình giảm giá vào cuối ngày, chỉ cần chịu khó “săn” các mặt hàng giảm giá thì chi phí ăn uống của bạn chỉ dao động khoảng từ 3 triệu VNĐ/tháng mà thôi.

Lưu ý: Nếu sinh sống ở Tokyo thì chi phí sẽ cao hơn một chút nhé! Và chi phí nêu trên chưa bao gồm thỉnh thoảng đi ăn vặt hay đi chơi đâu đấy!

Chi phí khác

Chi phí thuốc men ở Nhật cực kỳ đắt đỏ nên tốt nhất các bạn hãy giữ gìn sức khỏe thật tốt, nhất là vào mùa đông vì theo chia sẻ của nhiều bạn du học sinh ở Nhật thì có khi tiền thuốc cho một tuần gần bằng cả tháng lương làm thêm!

Về di chuyển thị bạn nên chọn các phương tiện công cộng như tàu và xe bus. Nếu có thẻ sinh viên thì bạn cũng sẽ được giảm giá.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Tổng chi phí du học Nhật Bản trong một năm đầu sẽ khoảng 172.000.000VNĐ.

Bảng thống kê chi phí tham khảo

Theo tham khảo của chúng tôi tại một công ty tư vấn du học uy tín tại TPHCM, dịch vụ du học Nhật Bản vừa học vừa làm trọn gói có mức chi phí dự kiến như sau:

Dịch vụ Chi phí
Phí hồ sơ trọn gói mức thấp nhất (đối với hồ sơ đẹp) 5.000.000VNĐ
Học phí tiếng Nhật tại Việt Nam trong 5 tháng (nếu chưa đủ trình độ) 1.500.000VNĐ/ tháng
Ký túc xá trong 5 tháng (nếu học tiếng) 600.000VNĐ/tháng
Phí xin visa 610.000VNĐ
Học phí 1 năm 140.000.000 – 200.000.000VNĐ
Ký túc xá 15.000.000 – 18.000.000VND/3 tháng
Vé máy bay (theo thời giá) ~10.000.000/lượt
Chi phí ước tính tối thiểu 172.000.000 vnđ

 Như vậy tổng chi phí du học tối thiểu sẽ khoảng 172.000.000VNĐ.

Ngoài ra, bạn cũng cần một số tiền kha khá để chứng minh tài chính.

du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Sinh viên quốc tế tại Nhật Bản

Các lưu ý khi sang Nhật vừa học vừa làm

– Tiền học phí, ký túc xá sinh viên sẽ phải đóng cho nhà trường sau khi nhận COE – COE (giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho du học sinh được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản).

– Dù đi làm thêm có thể kiếm được rất nhiều tiền nhưng bạn cũng nên đi học đầy đủ để đảm bảo chất lượng học tập. Tại Nhật Bản, nếu sinh viên có kết quả học tập kém thì nhà trường hoàn toàn có thể đình chỉ học tập và mời bạn về nước bất cứ lúc nào.

Trên đây là tất tần tật thông tin về du học Nhật Bản vừa học vừa làm, chúc bạn sớm lựa chọn được trường và ngành học phù hợp để chinh phục đỉnh cao tri thức nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *